Sử dụng thuốc bổ não sai cách: lợi một hại mười chúng mình cần chú ý

 Với nhiều người, thuốc uống bổ não được xem là “thần dược”, giúp tăng cường sức khỏe trí não. Tuy nhiên nếu lạm dụng thì chính loại thuốc uống bổ này lại có thể khiến sức khỏe của chúng mình sẽ gặp vấn đề.

Nguy hại của việc dùng thuốc bổ não không đúng cách


Vừa qua bệnh viện 354 tiếp nhận bệnh nhân  Bà Lại Thị H. trong bi kịch đau bụng cấp, buồn nôn, nôn nhiều sau ăn.  Do bệnh nhân có tiền sử rối loạn tiền đình thường hay đau đầu, nên được bác sĩ chỉ định tiêm viên uống tăng tuần hoàn não Ilsolu 1g dạng tiêm tĩnh mạch. Tuy nhiên sau khi tiêm bênh nhân lại có tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng tăng đột biến…


Sau hai ngày theo dõi ở khoa hồi sức tích cực, bệnh nhân đã ổn định. Bệnh nhân cho biết trước đó khoảng 8-10 năm từng tiêm thuốc uống tuần hoàn bổ não nhưng không rõ tên thuốc và cũng bị phản ứng phải đi cấp cứu nhưng nhẹ hơn.


Theo bác sĩ Vũ Đức Chung, Bệnh viện 354 thì sốc phản vệ sau khi tiêm thuốc uống là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng. Từ trường hợp này, không chỉ bệnh nhân mà ngay cả bác sĩ cũng phải cẩn trọng trong quá trình tin tưởng sử dụng những loại viên uống bổ cho bệnh nhân, cần kiểm tra và hỏi kỹ tiền sử dị ứng, sốc phản vệ của người bệnh. Đặc biệt, bệnh nhân khi dùng viên uống cần có chỉ định của bác sĩ , tránh hiện tượng tiền mất tật mang.


Tham khảo thêm: thuốc chữa rối loạn tiền đình


Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hậu, Bệnh viện 103, bất cứ thuốc uống nào, thuốc bổ não hay một số loại thuốc bổ khác đều có cơ hội gây tai biến cho người thường xuyên sử dụng nếu dùng không đúng cách, đúng liều. Chính tai biến do viên uống cũng có cơ hội là nguyên nhân gây thương vong rất lớn cho con người. Việc tùy tiện tin tưởng sử dụng viên uống bổ, không riêng gì thuốc bổ não rất tràn lan ở mọi lứa tuổi. Thậm chí, nhiều người còn tìm mua một số loại thuốc uống hỗ trợ thần kinh cao cấp ngoại nhập.


Đa số những người mua thuốc uống bổ về đều không cần qua bác sĩ khám và tư vấn. Họ dùng theo kiểu “được mách”, truyền miệng từ người này qua người khác vì tin rằng đã là thuốc bổ, nhất là thuốc bổ não đều không tưởng công dụng phụ hay độc tố nên có khả năng yên tâm thường xuyên dùng.


Dùng thuốc uống bổ não sai cách: lợi một hại mười 1Dùng thuốc bổ não cũng phải tham khảo tư vấn bác sĩ


Việc dùng viên uống bổ não sai cách có thể tạo ra biến chứng, thậm chí gây tử vong nếu người mua dùng thuốc bổ vô tội vạ, quá liều…


Theo Bs Hậu, thực chất loại viên uống bổ não này là thuốc uống kích thích tăng cường hoạt động của não khiến người dùng nhận ra hưng phấn khi tin tưởng sử dụng. Nếu tin tưởng sử dụng không ngừng nghỉ và không theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thần kinh, tâm thần thì người sử dụng rất dễ bị lệ thuộc vào thuốc uống, dùng làm dài thêm sẽ gây hội chứng tâm thần rối loạn tập trung.


Đối với một vài loại thuốc uống bổ thần kinh, bổ não nếu dùng lâu ngày có mẹo hay gây rối loạn hành vi, hoang tưởng, suy gan, suy thận, các bộ phân cơ thể bị suy kiệt.


Các loại viên uống bổ não có tác dụng làm tăng trí nhớ chủ yếu điều trị cho người già, sa sút trí tuệ hoặc các di chứng bệnh… đều được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Nếu tự uống và lạm dụng thuốc uống lâu dài sẽ có hại cho sức khỏe, dễ thành lịch trình ỉ lại vào viên uống, sinh hoang tưởng, thậm chí gây tác dụng ngược do mua phải một số loại viên uống kích thích thần kinh đang bị cấm, hoặc viên uống ít có tác dụng bổ não, tăng cường trí nhớ.


Nhiều loại thuốc bổ, bổ sung vitamin, chất khoáng và các chất bổ khác thường ở dạng viên sủi bọt chứa ion natri. Nếu dùng loại thuốc uống này nhiều sẽ đưa đến hấp thu nhiều natri, không có ích cho sức khỏe, nhất là người đang điều trị bệnh tăng huyết áp, uống thuốc uống dạng sủi bọt có biện pháp bị tăng vọt huyết áp, gây nguy hiểm.


Các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi cần luôn tin tưởng dùng những loại viên uống gì, người dân cần có sự tư vấn của bác sĩ. Khi đang dùng thuốc uống, nếu xảy ra các phản ứng bất thường như ngứa, nổi mề đay, khó thở, hoặc cảm thấy rất khó chịu thì ngừng ngay thuốc, đến tái khám ở bác sĩ đã chỉ định thuốc để có xử trí kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc.