Người bệnh gan phải ăn uống ra sao cho đúng khoa học?

Viêm gan và xơ gan là hai bệnh thường gặp ở gan, đưa đến các tổn thương tế bào nhu mô gan có thể ở dạng teo, xơ hóa, thâm nhiễm mỡ, hoại tử. Để bảo quản gan, tránh hoặc ngăn chặn tổn thương đối với gan và giúp mau lành, người bệnh cần sử dụng thức ăn đúng cách.
Đọc thêm: uống gì giải độc gan

Chế độ ăn theo từng giai đoạn

Giai đoạn viêm cấp tính: Mặc dù bị tổn thương nhưng gan vẫn phải làm việc, nên bổ sung thức ăn phải nhằm mục đích giảm bớt gánh nặng đối với gan nhưng vẫn bổ sung chất bổ được đối với gan. Muốn thế cần đối với bệnh nhân ăn thức ăn lỏng, mềm như cháo, bột đậu nành, bột sắn. Có thể kết hợp truyền dung dịch glucoza ưu trương 30%, 40%. Nước trái cây pha đường, chuối, đu đủ, hồng xiêm nghiền. Sau một thời gian đối với tăng dần thức ăn đặc như cháo thịt hầm nhừ, súp khoai tây nghiền, bánh mì, bánh quy ăn với sữa loãng. Bệnh nhân cần được ăn nhiều bữa, ngoài 3 bữa chính là sáng, trưa, tối, các bữa phụ đối với ăn thực phẩm lỏng giàu đạm, ít mỡ như sữa tách bơ, sữa đậu nành…

Tham khảo thêm: thuoc bo mat giam can thi

 Bệnh nhân viêm gan và xơ gan không được ăn phủ tạng động vật.

Giai đoạn phục hồi:

cần cho ăn đảm bảo các chất sau: protein từ 1,5 – 2,0g/kg thể trọng, nên ăn thịt bò, phomát, thịt lợn nạc, gan gà, cá, sữa đậu nành. Gluxid: 4-5g/kg thể trọng, nên ăn cơm, khoai tây, khoai lang, bánh ngọt, rau xanh các loại, hoa quả chín. Lipid cần 0,5g/kg thể trọng, nên ăn dầu thực vật. Các loại vitamin nhóm B là cần nhất, cùng với vitamin C, K, PP, E, A, D. Bệnh nhân cần ăn nhạt nếu bị phù hoặc cổ trướng.
Xem thêm: thuoc bo xung can xi cho ba bau

[tag2]

Những thực phẩm nên và không nên ăn

Cơ cấu thực phẩm của bệnh nhân xơ gan cần đảm bảo năng lượng cao bằng gluxid, đủ protein tối thiểu, ít chất béo. Gluxid nên ăn 300-400g/ngày để các bộ phân các bộ phân cơ thể khỏi dùng protein tạo năng lượng. Protein cho bệnh nhân ăn chỉ ở mức đủ để cân bằng nitơ, vì nếu thừa quá sẽ tạo ra hôn mê gan, ít quá sẽ gây mất cân bằng nitơ, trung bình là 0,6-0,7g protein/kg thể trọng/ngày. Lipid ăn ngăn chặn ở mức 10g/ngày. Vitamin và chất khoáng: cần đối với đủ vitamin vì ở bệnh nhân xơ gan việc hấp thu các vitamin nhóm B và vitamin tan trong mỡ (A, D, E, K) đều giảm, bệnh nhân có phù và cổ trướng thì phải ăn nhạt. Cho bệnh nhân uống ít nước hơn lượng nước tiểu bài tiết ra trong ngày nếu có phù và cổ trướng nặng. Chất xơ: lưu ý không cho bệnh nhân ăn thức ăn nhiều xơ mà nên ăn thực phẩm mềm để ngăn chặn phồng vỡ tĩnh mạch thực quản.
Các thực phẩm nên chế biến nhừ, nghiền nhỏ, bột. Thức ăn nên dùng là thịt nạc các loại, sữa tách bơ, những loại bột gạo, đậu, miến dong, bánh phở, đường, đường glucoza, dầu thực vật, hoa quả chín ngọt dạng nghiền hoặc nước ép, có cách dùng dược phẩm đa sinh tố.

Đọc thêm: dầu cá omega 3 của mỹ

Các thực phẩm không được ăn: mỡ động vật, thịt mỡ, cá nhiều mỡ, ăn ít trứng (chỉ ăn một tuần 2 quả), hạn chế bơ, sữa bò chưa tách bơ, những loại phủ tạng động vật như tim, gan, bồ dục, không ăn mặn.
Tham khảo: thuoc bo gan nao tot nhat

Nhiều tìm hiểu của các nước trên địa cầu cho thấy: tỉ lệ xơ gan tăng song song với tỉ lệ tin dùng rượu. Rượu là chất độc cho gan, gây tổn thương tế bào gan, rối loạn có chức năng gan, gây rối loạn chuyển hóa ở gan, tăng cường acid lactic, acid uric, giảm đường huyết. Chuyển hóa rượu trong các bộ phân cơ thể gây tăng axetaldehyt trong máu và trong tế bào gan, tương tác với các chất protein, lipid ở màng tế bào gan gây biến đổi kết cấu nhiệm vụ rồi hủy hoại tế bào gan. Rượu, bia còn là nguyên nhân gây viêm gan.

Bạn nên đọc: dau ca omega 3